Boxed Layout

Tất tần tật về Macrame là gì?

Macrame là một kỹ thuật chế tạo sử dụng các nút thắt để tạo ra các loại vải khác nhau. Vì loại hình nghệ thuật này đã lấy lại được sự phổ biến trong những năm gần đây, các nghệ nhân và nghệ sĩ đang tìm ra những cách sáng tạo để đưa macrame vượt ra ngoài các giá treo cây và treo tường cơ bản .

Thực hành lâu đời này đã đi vào và ra khỏi sự phổ biến trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ luôn ở một mức độ nào đó vì tính thực tế của nó. Đáng chú ý, bạn có thể tạo ra các vật phẩm như người chạy bàn và móc chìa khóa chỉ bằng tay và một vài vật dụng rẻ tiền.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách macrame xuất hiện và cách bạn có thể bắt đầu với dự án macrame, hãy tiếp tục đọc.

Vậy macrame là gì? Nó được tạo ra từ đâu?

Macrame là một kỹ thuật hoặc phương pháp chế tạo một loại vải sử dụng một số nút thắt để tạo thành hình dạng và chức năng cơ bản của mảnh. Mỗi nút có thể được tạo bằng tay của bạn và không có công cụ nào khác được yêu cầu ngoài vòng lắp để giữ vật phẩm đúng vị trí trong khi bạn làm việc.

Để một cái gì đó được coi là macrame, dự án nên kết hợp ít nhất một nút macrame. Trong hầu hết các trường hợp, các dự án macrame được chắp ghép với một vài nút thắt. Trong một số trường hợp, bạn có thể có các phần tử macrame được nối với các kỹ thuật khác như dệt hoặc đan.
Vậy macrame là gì? Nó được tạo ra từ đâu?


Lịch sử Macrame từ 1960:

Macrame đang có một khoảnh khắc, nhưng đây không phải là lần đầu tiên. Khi hầu hết mọi người nghĩ về macrame, tâm trí của họ quay trở lại các bức tranh treo tường lấy cảm hứng từ những năm 1960 và 70. Để có được nguồn gốc của phương pháp này, một số người cho rằng việc thắt nút bắt đầu từ thế kỷ 13. Các nhà sử học khác tin rằng người Ba Tư và Babylon cổ đại đã sử dụng nút thắt trong các cổ vật có từ thế kỷ trước Công nguyên. 

Trong lịch sử hiện đại, macrame là một hình thức nghệ thuật được đưa về phía tây từ các nước Ả Rập. Các thợ dệt từ phần này của thế giới đã sử dụng một số kỹ thuật thắt nút để hoàn thành các cạnh của tấm thảm dệt, thảm và khăn choàng có rìa.

Khi các hàng dệt may này được phân phối trên khắp châu Âu, nhiều người bắt đầu thử nghiệm thắt nút như một trò tiêu khiển. Đến thế kỷ 17, kỹ thuật này đã vươn xa đến tận nước Anh nơi những người phụ nữ đang chờ đợi được dạy nó dưới sự hướng dẫn của Nữ hoàng Mary II.
Lịch sử Macrame từ 1960


Phụ nữ không phải là người duy nhất thực hành macrame. Các thủy thủ sẽ thắt nút cho các mục đích thực tế, nhưng trong các chuyến đi dài, hành động thắt nút phục vụ như một cách để tiếp tục tham gia và tránh sự nhàm chán. Những thủy thủ này cuối cùng đã giúp loại hình nghệ thuật này lan rộng khắp châu Âu. Họ trở thành thương nhân khi họ vào cảng mới và sẽ giao dịch các mặt hàng macrame họ làm trên tàu. Các mặt hàng phổ biến bao gồm võng, mũ và thắt lưng. 

Cuối cùng, người Victoria đã thắt nút dệt trong thế kỷ 18 và 19 cho đến khi kỹ thuật này được thay thế phần lớn bằng máy may sau Cách mạng Công nghiệp. Việc thắt nút bằng tay trở nên phổ biến trở lại vào cuối thập niên 60 và 70 nhưng nhanh chóng bị lỗi mốt vào những năm 1980.

Cách bắt đầu macrame:

Nếu bạn muốn thêm một số macrame vào trang trí của mình, bạn có thể chọn theo dõi một dự án DIY hoặc mua một cái gì đó có thể so sánh từ một cửa hàng đồ gia dụng. Đối với DIYers, hãy bắt đầu với một dự án đơn giản để tránh áp đảo bản thân và bỏ cuộc trước khi bạn hoàn thành. Nắm vững các nút thắt cơ bản là một bước không thể thiếu sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các kỹ thuật thắt nút phức tạp hơn.
Cách bắt đầu macrame với vài nguyên liệu

Nguồn cung cấp Macrame phổ biến


 • Đay
 • Quanh co
 • Sợi
 • Cây gai dầu
 • Da
 • Gắn nhẫn
 • Hạt bằng gỗ

Đối với dự án đầu tiên của bạn, hãy thử sử dụng các mục bạn đã có trước khi bạn mua toàn bộ kho vật tư macrame. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn thích sở thích này trước khi bạn đầu tư nhiều tiền. Chọn ra một loại chỉ và một vòng lắp. Nhìn xung quanh ngôi nhà của bạn cho một bảng có thể là bề mặt làm việc của bạn. Có các chân macrame cụ thể mà bạn có thể mua để gắn chủ đề của mình lên bảng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng ghim an toàn cho dự án đầu tiên của mình để tiết kiệm một số tiền.

Các loại nút thắt Macrame:

Có hàng tá nút thắt macrame bạn có thể tìm hiểu và những nút thắt này có thể đơn giản hoặc phức tạp. Các nút thắt phổ biến nhất được gọi là nút nửa và nút vuông. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một trong những nút thắt này và trở nên rất thoải mái với nó trước khi bạn chuyển sang một nút khác.

Các nút thắt khác bao gồm đầu của vỏ cây, xoắn nửa nút, móc đinh hương, nút quá tay và nút thắt. Nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để hoàn thành bất kỳ nút thắt nào, hãy xem hướng dẫn thắt nút macrame này để được hướng dẫn thêm.
Các loại nút thắt Macrame


Ý tưởng dự án macrame:

Có rất nhiều dự án macrame khác nhau mà bạn có thể hoàn thành. Mỗi dự án có hàng tá biến thể để biến nó thành của riêng bạn. Khi bạn đã quen với việc thắt nút, bạn sẽ có thể tạo các mẫu riêng của mình và đưa ra một số hàng dệt may thực sự độc đáo. Hãy nghĩ về những cách bạn có thể thay đổi một số ý tưởng macrame sau:


 • Treo tường
 • Trồng
 • Móc chìa khóa
 • Ghế treo
 • Thắt lưng
 • Trang sức
 • Rìa trên hàng dệt khác

Millennials có thể đã mang macrame trở lại, nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi có thể thực sự thích và yêu thủ công này.
Nếu bạn thấy bài Tất tần tậ về macrame là gì? này hay, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn để mọi người cùng biết trên trang Tiến Ninh Thuận nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét