Boxed Layout

Cách SEO thành công không backlink

Ngày nay, khi đánh giá SEO có hoàn hảo hay không, người ta thường đánh giá kèm về trải nghiệm người dùng (UX). Trong bài viết dưới đây, nhà bình luận Sherry Bonelli giải thích cách SEO và UX làm việc cùng nhau để đem lại hiệu quả cho cả các công cụ tìm kiếm và người dùng.Trong quá khứ, SEO đã từng rất đơn giản. Bạn nhồi nhét một trang với đầy đủ các từ khóa và trang bạn có được vị trí đầu tiên. Điều đó thật đơn giản và dễ dàng làm được. Giờ đây, Google (và các công cụ tìm kiếm khac) đã tính đến hàng trăm yếu tố khi xác định những trang nào có thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm (SERPs).

Trên thực tế, các yếu tố của trải nghiệm người dùng (UX) đã được coi là một trong các yếu tố quan trọng khi đánh giá SEO. Trang web của bạn đã điều hướng như thế nào? Bạn có nội dung chất lượng khiến khách truy cập muốn tiếp tục ở lại trang web hay không? Trang web của bạn có an toàn, nhanh chóng và thân thiện với các thiết bị di động hay không? Hãy suy nghĩ về sự việc kết hợp SEO và UX theo cách này: SEO nhắm mục tiêu đến các công cụ tìm kiếm và UX nhắm mục tiêu đến khách truy cập trang web của bạn. Cả hai đều có chung một mục tiêu là mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến có ảnh hưởng đến cả SEO và UX.

Heading

Cũng tương tự như các tiêu đề của một tác phẩm in là đều khiến cho việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn, các tiêu đề của trang web giúp cho cả khách truy cập và các trình thu thập của các công cụ tìm kiếm hiểu và phân tích nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Tiêu đề (<h1>, h2>, <h3>, <h4>, <h5> và <h6>) nói với khách truy cập và các công cụ tìm kiếm những phần nội dung và cách hiển thị hợp lý từng phần của nội dung. Đồng thời, tiêu đề cũng giúp người dùng nếu họ bị lạc trong trang web đó.

Chỉ sử dụng một thẻ H1 trên một trang – cho phép các công cụ tìm kiếm và người dùng biết trọng tâm chính của trang. H1s thường là phần đầu tiên của nội dung trên một trang, được đặt gần đầu trang (tương tự giống như H1s là tiêu đề chương của mỗi cuốn sách vậy). Thêm các từ khóa vào phía trước của tiêu đề cũng có thể giúp bạn trong việc xếp hạng trang web.

Các tiêu đề khác (từ 2 đến 6) nên theo H1s để cấu trúc và tổ chức phần còn lại của trang một cách logic và hợp lý. Các tiêu đề khác có thể được sử dụng nhiều lần trên một trang, miễn là nó có ý nghĩa. Bạn cũng không cần phải sử dụng tất cả chúng – đôi khi nội dung của bạn chỉ đơn giản là cần H1 và H2 mà thôi.

Điều hướng dễ dàng và cấu trúc trang web

Có vẻ đó là điều điên rồ khi chúng tôi nói về việc điều hướng dễ dàng nhưng thực sự là như vậy. Có rất nhiều trang web rất đơn giản nhưng lại không hề nhận được những điều hướng dễ dàng. Bên cạnh đó, cấu trúc trang web của bạn không chỉ quan trọng đối với người dùng mà còn là lộ trình của trang cho các công cụ tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng nhiều khách truy cập sẽ không truy cập trang web thông qua trang chủ của bạn. Điều này có nghĩa là trang web của bạn cần được điều hướng dễ dàng – cho dù đó là trang tìm kiếm (hay công cụ tìm kiếm của trình thu thập thông tin).

Điều hướng trang web của bạn không phải là nơi dành cho quảng cáo, các tùy chọn, trò chơi, tìm kiếm,... những điều khiến người dùng của bạn không biết làm thế nào để quay trở lại các phần khác của trang web hoặc quay trở lại trang chủ của bạn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét